Exhibition Opening: “Mindscapes & Mystic Spaces” by Nguyen Cam

July 19, 2024

7:00 am

*SCROLL DOWN FOR ENGLISH*

Salon Saigon hân hạnh mời bạn đến tham dự buổi mở cửa triển lãm “Vùng ký ức và Những không gian thần bí” của nghệ sĩ Nguyên Cầm, giám tuyển bởi Suzanne Lecht.

Thời gian: 6PM, thứ Tư, ngày 15 tháng 2 năm 2017

Địa điểm: Salon Saigon – 6D Ngô Thời Nhiệm, phường 7, quận 3, TP.HCM

Triển lãm sẽ kéo dài cho đến ngày 15 tháng 3 năm 2017

Hạn chót để RSVP qua email: info@salonsaigon.com là ngày 14 tháng 2 năm 2017.

Sinh năm 1944 tại Hải Phòng, hoạ sỹ Nguyên Cầm trở về Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1994 sau cuộc di cư của gia đình năm 1954. Cầm sống ở Lào, một mình ông nuôi lớn 5 người em từ khi ông 17 tuổi. Tự học hội hoạ, ông mở một phòng tranh ở Vientiane và đã tạo được danh tiếng như một hoạ sỹ có tài năng và đam mê. Năm 1969, với tham vọng và ước mơ tuổi trẻ, ông chuyển đến Paris để vào học tại Đại học Mỹ thuật, để khẳng định với bản thân rằng ông là một “nghệ sỹ thực thụ”. Năm 1994, Hội Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh đã mời Cầm về nước để triển lãm và giảng dạy tại các trường đại học nghệ thuật. Đoàn tụ với đất mẹ sau 50 năm xa cách là một trải nghiệm cảm động và mãnh liệt với nghệ sỹ gạo cội này. Ký ức về Việt Nam của ông chỉ là của một đứa trẻ ngây thơ bị vây bủa bởi sự hỗn loạn và căng thẳng của đất nước vượt ngoài tầm kiểm soát. Đi dọc theo chiều dài ký ức, những vết tích quá khứ dần xuất hiện trong các tác phẩm của Cầm.

Dần dần, các tác phẩm chuyển thành những dòng suy ngẫm tĩnh lặng về quá khứ và cuộc đời xung quanh hoạ sỹ như sự hoà hợp vào hồi ức. Những niềm vui xuất hiện nhiều hơn với những tia sáng và hy vọng, một dòng chảy của năng lượng được làm mới và một cảm giác tĩnh lặng bình an bắt đầu thống trị. Một trực cảm về thế giới diệu kỳ, về vị trí nhỏ bé của chúng ta trong đó và tính vô thường của đời sống được bung ra trên những mảnh toan khi hoạ sỹ bắt đầu bước vào mùa thu của cuộc đời.

——–

Salon Saigon cordially invites you to the opening of the exhibition “Mindscapes & Mystic Spaces” by Nguyen Cam, curated by Suzanne Lecht.

Time: 6PM, Wednesday, February 15th, 2017

Venue: Salon Saigon – 6D Ngô Thời Nhiệm, Ward 7, District 3, Ho Chi Minh City

The exhibition will run through March 15th, 2017

RSVP by February 14th, 2017: info@salonsaigon.com

Born in Haiphong in 1944, Nguyen Cam returned to Vietnam for the first time in 1994 after the exodus of his family in 1954. Cam lived in Laos, singularly raising his 5 siblings from the tender age of 17. An autodidact, Cam opened a gallery in Vientiane and had some local repute as an artist of talent and passion. In 1969, fueled with ambition and dreams, the artist moved to Paris to enroll in the Ecole des Beaux Arts to verify perhaps to himself alone that he was in truth a “real artist”. In 1994, as a tribute to Cam as an artist and as a man, Ho Chi Minh Fine Arts Association invited him to come back to his country to exhibit and teach at the national fine art universities.
Reunited with his homeland after 40 years was a powerful, moving experience for the seasoned artist. His memories of Vietnam were those of a child, an innocent trapped in the turmoil of his country within forces beyond his control. Moving through the halls of memory, traces of the past began to appear in his work. Slowly, the works evolved into more peaceful ruminations of his past and the life surrounding him, a reconciliation with memory. More joyous works started to appear depicting rays of light and hope, a flow of energy renewed and a feeling of calm and peace began to prevail as the artist eases into the autumn years of his life.